CÀ PHÊ ETHIOPIA – HUYỀN THOẠI CÀ PHÊ ARABICA | PHƯƠNG NAM COFFEE

Trong hàng trăm năm, Ethiopia đã cung cấp hạt cà phê cao cấp có nguồn gốc duy nhất được đánh giá tốt nhất trên thế giới. Nhìn chung, cà phê của người Ethiopia được biết đến với sự phức tạp về giống của chúng với chất lượng và hương vị đặc trưng cay nồng, rượu vang và sự hoang dã khác biệt trong tính acid của chúng. Hôm nay Phương Nam Cà phê sẽ cùng bạn đến với vùng cà phê đặc trưng của thế giới cà phê này để khám phá những điều đặc biệt ở đây.


Khi chúng ta nghĩ về Ethiopia, chúng ta thường bị cuốn hút vào quá khứ của nó, đặc biệt là khi nói về cà phê: Là nơi sinh của giống cà phê Arabica và là một trong những nơi đầu tiên chấp nhận uống cà phê như một nghi thức có ý nghĩa xã hội và văn hóa, Ethiopia thực sự có thể tự hào với lịch sử lâu đời và lâu đời nhất thế giới với loại cây và đồ uống kỳ diệu này. Tuy nhiên, chỉ đơn giản nhìn vào Ethiopia như một di tích của thế giới sản xuất cà phê, hoặc cho rằng nó hoàn toàn được gói gọn trong truyền thống sẽ là một sai lầm. Tuy nhiên, có lẽ trong năm nay hơn bao giờ hết khi chúng ta nghĩ về Ethiopia tại Cafe Imports, cụm từ trở lại trong tương lai, ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí, theo nhiều cách hơn là một nhóm thậm chí vượt ra ngoài cà phê.

Vùng đất huyền thoại của cà phê Arabica

Ethiopia tự hào với phong cảnh có vẻ đẹp tuyệt vời và sự tương phản ấn tượng từ đỉnh núi cao vút của dãy núi Simien – mái nhà châu Phi – đến độ sâu giảm mạnh của suy thoái Danakil, nơi thấp nhất (125m dưới mực nước biển) – và nóng nhất (50 độ C)  trên Trái Đất. Bạn sẽ tìm thấy những khu rừng trên mây như khu bảo tồn sinh quyển Kafa – ngôi nhà duy nhất của nhiều giống cà phê hoang dã – núi lửa đang hoạt động, suối nước nóng, hang động ngầm mát mẻ, hẻm núi gồ ghề, thác nước ngoạn mục, dòng sông và hồ nước lung linh. Ethiopia là khu vực đa dạng sinh học lớn thứ tư trên Trái Đất và bạn có thể thấy thực vật và động vật ở đây không tìm thấy ở nơi nào khác.

Từ chính phong cảnh, đến những thay đổi mà ngành công nghiệp cà phê của đất nước đang tham gia vào thị trường thế giới, đến những đổi mới và thích ứng đang diễn ra ở cấp độ trang trại và nhà máy, ngay cả với sự tham gia của cá nhân chúng tôi khi những người mua cà phê xanh tiến bộ về phía trước đang được thực hiện ở đây trong những bước nhảy vọt, nhưng với một mắt luôn luôn hướng đến những gì đến trước, ngay cả khi chỉ đơn giản là gật đầu với di sản và ảnh hưởng cổ xưa vẫn hướng dẫn chúng ta cho đến ngày nay.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ ETHIOPIA

Nhiều chuyên gia nói rằng, Ethiopia là nơi duy nhất mà cà phê được trồng tự nhiên và câu chuyện về ngày tận thế của Kaldi được kể lại nhiều lần. Kaldi là một người chăn dê ở Kaffa đã phát hiện ra cà phê sau khi chứng kiến sự vui mừng, nhảy nhót đầy ​​sức sống mà những con dê của anh ta nhận được từ việc ăn những “quả đỏ” chín mọng trên cây. Sau đó, ông đã mang những “quả” này đến tu viện và chia sẻ chúng với các nhà sư đã thốt lên rằng chúng là công việc của Quỷ dữ và ném chúng vào lửa. Mùi thơm của những hạt đậu rang trong lửa thật tuyệt vời và những hạt được cào từ lửa và nghiền nát để đưa ra than hồng. Nhận ra điều kỳ diệu của mình, họ đặt chúng vào một cái bình và được phủ nước nóng để bảo quản. Sau đó, các nhà sư thử uống và nhận ra rằng nó giúp họ tỉnh táo trong suốt đêm sùng đạo. Phần còn lại về sau là chuyện của lịch sử …

TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ ETHIOPIA

Ethiopia là nước trồng cà phê lớn thứ 5 trên thế giới, những thông tin sau đây được thống kê bởi CafeImports vào năm 2017


Quy mô sản xuất:

  • Dân số tham gia vào ngành cà phê: xấp xỉ 700.000
  • Quy mô trang trại trung bình: 1 ha trở xuống
  • Sản lượng xuất khẩu hàng năm: 3,5 triệu bao (60 kg/bao)

Hoạt động canh tác cà phê Ethiopia

  • Các khu vực đang canh tác cà phê: Sidama (bao gồm Yirgacheffe), Harrar, Limu, Djimma, Lekeemi, Wallega, Gimbi
  • Giống cà phê phổ biến: Các giống bản địa của người Nigeria bao gồm Kudhome, Gesha, Djimma …
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt & chế biến khô
  • Cách phân loại cà phê: Chia theo 9 cấp độ (Grades 1 – 9 gọi tắt là ‘G’) trong đó G 1 và 2 là Specialty Coffee và G 3 -9 là dòng sản phẩm thương mại.

Hầu hết cà phê Ethiopia được canh tác trên các khu vườn nhỏ lẻ, sau đó được sơ chế tại các “hợp tác xã chế biến” (co-op washing station) – hay còn gọi là Microregion với nhân công làm thuê, sẽ chế biến, lựa chọn và xay sát, cà phê cho một khu vực. Nông dân sẽ mang cà phê đến đến trạm chế biến gần nhất, gộp chung với lô cà phê của các nông dân khác để được cân & chế biến trước khi xuất khẩu. Bằng cách này cà phê có nhiều khả năng truy xuất nguồn gốc ở cấp độ nhà nông trại và được bán dễ dàng hơn.

Nếu nhìn vào quá khứ, Ethiopia đã giữ vị trí gần như “huyền thoại” trong các quốc gia canh tác cà phê, Một phần bởi vì đây là được xem là “quê hương” giống cà phê Arabica, mặt khác đất nước này không hề giống với mọi nơi khác trong thế giới cà phê. Cây cà phê không có mặt ở Ethiopia như cách người thực dân, đế quốc mang đến các thuộc địa của họ ở Trung – Nam Mỹ của họ.

Một trong những khía cạnh độc đáo khác trong sản xuất cà phê của Ethiopia là tiêu thụ nội địa rất cao, bởi vì đồ uống có vai trò quan trọng như vậy trong cuộc sống hàng ngày của người dân Ethiopia: Khoảng một nửa sản lượng hàng năm 6,5 triệu bao của nước này được tiêu thụ tại nhà, với khoảng 3,5 triệu bao xuất khẩu.Thay vào đó, hoạt động canh tác, chế biến và thưởng thức cà phê là một phần của lối sống hàng ngày và đã có lịch sử hàng thế kỷ tại Ethiopia, cây cà phê hoang dã đã được tìm thấy từ các khu rừng Tây Nam đất nước và cuối cùng được trồng để sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo trước khi được mang đi xuất khẩu.

Cà phê vẫn thường được thưởng thức như là một phần của việc chuẩn bị nghi lễ của người Hồi giáo, một cách để tụ tập gia đình, bạn bè và cộng sự xung quanh một bàn để trò chuyện và cộng đồng. Người phụ nữ lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ rang cà phê trong chảo và xay tươi trước khi pha với nước nóng trong nồi ủ có tên là Jebena. Cô phục vụ chất lỏng mạnh trong cốc nhỏ, sau đó thêm nước sôi để pha cà phê thêm hai lần nữa. Quá trình này mất khoảng một giờ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, và được coi là một chương trình thường xuyên của văn hóa và xã hội.

Cà phê rang chảo Jebena truyền thống ở Ethiopia

Phần lớn nông dân của Ethiopia là các hộ sản xuất nhỏ và nông dân nuôi dưỡng, với diện tích đất chưa đầy 1 ha; trong nhiều trường hợp, hầu như chính xác hơn để mô tả các vụ thu hoạch như cà phê vườn vườn, vì cây đôi khi mọc ở nhiều khu vườn hoặc môi trường rừng hơn so với những gì chúng ta tưởng tượng về những cánh đồng đất nông nghiệp. Có một số bất động sản thuộc sở hữu tư nhân lớn, cũng như xã hội hợp tác bao gồm một hỗn hợp các trang trại nhỏ và vừa, nhưng nhà sản xuất trung bình ở đây phát triển tương đối ít để bán thương mại.

SỰ ĐA DẠNG VỀ GIỐNG LOÀI CỦA CÀ PHÊ ETHIOPIA

Như đã nhắc đến, cây cà phê Ethiopia có nguồn gốc từ các vùng rừng mưa nhiệt đới trước khi trở thành một phần trong văn hóa, tín ngưỡng của quốc gia này. Những nghiên cứu duy truyền học cho thấy các giống cà phê được trồng & sản xuất toàn thế giới ngày nay chỉ chiếm không qua 1% số giống loài cà phê hiện diện ở Ethiopia. (Nguồn Wikipedia)

Cà phê Ethiopia - Cà phê đặc sản

Giống cà phê Arabica bản địa tại Ethiopia – Nguồn: CafeImports

Hiện tại, người ta ước tính có khoảng 6010 chủng loại cà phê sinh trưởng tự nhiên trên các vùng cao nguyên của Ethiopia, Hoàn toàn dựa trên sự pha trộn ngẫu nhiên của các giống loài bản địa qua quá trình thụ phấn chéo. Nguồn: www.cafeimports.com / Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga

VĂN HÓA CÀ PHÊ Ở ETHIOPIA

Bên cạnh nguồn gốc sinh vật học phong phú, cà phê còn có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa quốc gia này. Những buổi lễ cà phê – Coffee Ceremony: là một phần trong cuộc sống thường niên của người Ethiopia và có nguồn gốc từ hàng thế kỷ. Mỗi buổi sáng người phụ nữ trong gia đình sẽ rang cà phê tươi trên một cái chảo đất sét (wacheff) cùng với hương liệu. Những hạt cà phê vừa rang xong, được nghiền mịn, ray cẩn thận và cho vào ấm đất nun truyền thống (Jebena) để đun sôi trên bếp. Cà phê khi sôi được rót ra cốc cho mọi người.

Một người phụ nữ chuẩn bị cà phê theo truyền thống tại Sidam - Ethiopia
Một người phụ nữ chuẩn bị cà phê theo truyền thống tại Sidam – Ethiopia

BẢN ĐỒ CÀ PHÊ Ở ETHIOPIA

Có ba vùng sản xuất cà phê lớn và danh tiếng tại Ethiopia là : Yirgacheffe*Sidama và Harrar,  Mỗi vùng bao gồm nhiều khu vực nhỏ hơn và có một đặc thù riêng về hương vị, phương pháp chế biến.Nhưng nhìn chung là đều được đánh giá rất cao trên thị trường.

Bản đồ cà phê Ethiopia

Bản đồ cà phê Ethiopia

(*) Về địa danh tại Ethiopia: Có rất nhiều nhầm lẫn và mâu thuẫn nơi địa danh ở Ethiopia, một phần do tiếng Amharic trong ngôn ngữ Ethiopia không sử dụng bảng chữ cái La Mã như tiếng Anh. Do đó, rất khó để gọi chính xác khu vực, như YirgacheffeYirgachefe, hoặc thậm chí Yirga Chefe. Riêng “Sidamo” thực sự gây nhầm lẫn và không đúng với danh tiếng vùng này, nên ta sẽ thống nhất là Sidama

Harar – Vùng cà phê lâu đời của Ethiopia

Harar nằm ở vùng cao nguyên phía đông của Ethiopia. Đây là một trong những vùng cà phê lâu đời nhất của Ethiopia (cũng như cả của thế giới) vẫn còn canh tác cà phê. Vỏ của hạt cà phê được sử dụng trong một loại trà gọi là hasher-qahwa truyền thống của vùng này.

Những đứa trẻ đang "sơ chế" cà phê ở một làng quê Ethiopia
Phân loại cà phê ở Harar-Ethiopia

Khác với một số khu vực sản xuất cà phê khác ở Ethiopia, thay vì được tập trung chế biến ướt tại các Microregion (trạm chế biến cà phê), cà phê Harar được phơi khô tự nhiên. Giống cà phê hoang dã sinh trưởng trên độ cao 1500 – 2100m cùng với quy trình chế biến và phân loại hầu như hoàn toàn bằng tay đả giúp cà phê Harar luôn nằm top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê Yirgacheffe

Trái với Harar, Yirgacheffe là một vùng cà phê chuyên chế biến ướt với các vườn cà phê trồng ở độ cao từ 1.700 đến 2.200 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những vùng cà cà phê cao nhất ở miền nam Ethiopia. Với độ cao  trên cà phê Yirgacheffe đủ điều kiện cho cà phê Strictly Hard Gown (SHG) / (SHB). Điều kiện cho phép cây cà phê phát triển chậm để cây để tích lũy chất dinh dưỡng trong hạt cà phê và phát triển hương vị tốt nhất.

Lựa chọn cà phê ở tại Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga
Lựa chọn cà phê ở tại Yirga Cheffee Gedeo Khu Konga

Được đánh giá là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới từ Ethiopia cà phê Yirgacheffe chỉ nằm sau cà phê Harar – và đứng trên rất nhiều giống cà phê khác trên thế giới. Với đặc trưng là hương vị của chanh và hoa quả cùng với một kết cấu vị tươi sáng khá cân bằng với vị ngọt dịu.

 

Khu vực phía đông của Ethiopia, nổi tiếng với các loại cà phê được chế biến khô (chưa rửa; tự nhiên), sản xuất ra các loại rượu vang có hương vị trái cây hoặc rượu vang, hương quả việt quất phức tạp, độ axit sáng (đôi khi rực rỡ) và có thân hình trung bình đến nặng cạnh khô với nó. Cà phê của Hassar là một loại đặc sản hoang dã đặc trưng cho khu vực và được xử lý bằng tay bởi người dân địa phương.

Khu vực phía tây của Ethiopia sản xuất hạt cà phê Ghimbi nổi bật bởi độ axit, sắc nét và độ phức tạp của hương vị và mùi thơm.

Một cách phân loại cụ thể hơn chia Ethiopia thành chín (9) khu vực đang phát triển khác nhau: Yirgacheffes, Sidama , Harrar, Bebeka, Teppi, Limu,  Djimma , Illubabor, Lekeemi, Wellega và Gimbi. Không có cà phê tốt nhất của Ethiopia , với sở thích khác nhau tùy theo sở thích cá nhân.Phương Nam Coffee sẽ chia sẻ với các bạn một số loại cà phê địa phương nguyên bản ở Ethiopia

CÀ PHÊ DJIMMAH CỦA ETHIOPIA

Cà phê Djimmah, được trồng ở vùng Illubabor và Kaffa ở độ cao từ 4.400 đến 6.000 feet so với mực nước biển, là một loại cà phê tuyệt vời, có hàm lượng acid thấp khi được chế biến ướt (rửa sạch). Khi Djimah được chế biến khô tự nhiên; chưa rửa), tuy nhiên, nó được biết là truyền đạt một hương vị dược liệu thường không mong muốn .

CÀ PHÊ LIMU CỦA ETHIOPIA

Cà phê Limu , được trồng ở độ cao từ 3.600 đến 6.200 feet ở phía tây nam Ethiopia, là một loại cà phê được chế biến ướt (rửa sạch) chất lượng cao, có độ axit tương đối thấp nhưng vẫn có phần sắc nét.

Limu và Djimmah thường được phân biệt bằng cách đến từ Tây Ethiopia, với Limu được chế biến ướt và Djimmah được chế biến khô. Cà phê Limu và Sidamo thường xuyên có thể thay thế cho nhau do cấu hình hương vị tương tự nhau.

Ly cà phê Limu được pha chế được phân biệt bởi thân hình cân đối (miệng) và hương vị rượu vang và gia vị đáng chú ý, ngọt ngào và sôi động.

CÀ PHÊ GHIMBI CỦA ETHIOPIA

Cà phê Ghimbi của Ethiopia là một loại cà phê được chế biến ướt (rửa sạch) được trồng ở phía tây của Ethiopia. Cà phê Ghimbi được biết là có một cơ thể nặng hơn cà phê của người Bêlarut, và cũng cân bằng hơn với một cơ thể lâu dài hơn. Ghimbi được biết đến với hương vị phức tạp và độ axit phong phú, sắc nét.

CÀ PHÊ LEKEMTI CỦA ETHIOPIA

Được trồng ở vùng Ghimbi và Wollega của Ethiopia ở độ cao từ 4.900 feet đến 5.900 feet so với mực nước biển, cà phê Lekeemi được biết đến với tính axit dễ chịu và cơ thể khỏe mạnh gợi nhớ đến cà phê của người Bêlarut Longar . Cà phê Lekeemi của Ethiopia cũng thể hiện một hương vị trái cây nhẹ nhưng khác biệt.

 

 

 

 

 

One thought on “CÀ PHÊ ETHIOPIA – HUYỀN THOẠI CÀ PHÊ ARABICA | PHƯƠNG NAM COFFEE

  1. Pingback: CÀ PHÊ BRAZIL – LƯỢC SỬ & HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH QUỐC GIA SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ HÀNG ĐẦU – PHƯƠNG NAM COFFEE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *