COLD BREW COFFEE – ĐIỀU GÌ KHIẾN NÓ CÓ SỨC HÚT ĐẾN VẬY


“Cold Brew Coffee – Cà phê lạnh chắc chắn không phải là “Iced Coffee – Cà phê đá”

Cold Brew Coffee – Cà phê lạnh hay chính xác hơn là “cà phê được ủ lạnh”, đây không hẵn là một cách thưởng thức cà phê hoàn toàn mới khi mà nhiều quốc gia đã có phiên bản cà phê lạnh – đá mang đậm bản sắc đã được khẳng định riêng như cà phê đá của Việt Nam, Thái Lan hay Ấn Độ. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này sử dụng cà phê nóng (như cà phê đá ở Việt Nam và Thái Lan) hay cà phê hòa tan (cà phê đá Ấn Độ) sau đó thêm đá viên vào. Còn với Cold Brew, cà phê xay thô (hoặc trung bình) được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong tối đa 24 giờ để tạo ra một tinh chất cà phê đậm đặc sau đó được pha loãng với nước, thường là 50% và được sử dụng để phục vụ khách hàng. Với chủ đề đầy hấp dẫn hôm nay Phương Nam Coffee sẽ cùng bạn nói & tìm hiểu đôi nét về lịch sử, và việc pha – rồi thưởng thức một loại cà phê (đúng hơn là một thức uống) hoàn toàn bằng nước lạnh – một recipes thực sự đang gây sốt trên toàn cầu hiện nay…!


Sự khác biệt giữa Cold Brew (Cold Brew Coffee) vs Cà phê đá (Iced Coffee)

1. NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ VỚI COLD BREW

Kyoto, Nhật Bản là nơi được ghi nhận sớm nhất về sự xuất hiện của Cold Brew – Cà phê ủ lạnh. Rõ ràng là người Nhật đã pha cà phê theo cách này vào những năm 1600, mặc dù hồ sơ trước đó không rõ ràng. Một gợi ý suy đoán rằng người Nhật có thể đã học về nó từ các thương nhân, thủy thủ Hà Lan, những người sẽ sử dụng nó như một cách để pha cà phê có thể được mang lên tàu của họ.Qua nhiều thế kỷ, Cà phê Cold Brew phong cách Kyoto đã trở nên một điều gì đó ở tầm nghệ thuật. Thay vì để cà phê ngập nước trong nhiều giờ, quá trình chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt (một giọt nước  – một thời điểm, điều này có nghĩa là một thời điểm, chỉ một giọt duy nhất cho vào lớp cà phê – một giọt khác được chiết ra). Không lâu sau những dụng cụ chiết xuất dạng tháp cao được sử dụng và trở thành một biểu tượng cho Cà phê Cold Brew Kyoto-Style.

Cold Brew Coffee phong cách Kyoto
Cold Brew phong cách Kyoto Style

Mặc dù nước Nhật đã tinh tế hóa trải nghiệm cà phê lạnh, song để Cold Brew được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn cầu như hôm nay chúng ta cần quay lại với sự khởi đầu của cà phê lạnh trên đất Mỹ. Cột mốc này bắt đầu từ năm 1964, bởi một người đàn ông tên Todd Simpson – với niềm cảm hứng về cà phê lạnh tại Peru, đã tìm cách tạo nên phương pháp riêng của mình và được cấp bằng sáng chế cho bộ pha cà phê lạnh (The Toddy® Cold Brew System), Bộ dụng cụ sử dụng phễu lọc và nước lạnh của Todd Simpson đã giúp chiết xuất ít hơn 67% hàm lượng acid tự nhiên so với cà phê nóng thông thường (Theo Toddycafe.com).

2. COLD BREW & SỰ LAN TỎA TOÀN CẦU

Trong thập kỷ qua, cà phê lạnh đã gia tăng đáng kể về thị phần và chinh phục nhiều người dùng hơn, thúc đẩy cho sự phổ biến này có thể kể đến các thương hiệu như Blue Bottle của New Orleans, hay Stumptown với loại cà phê lạnh đóng chai thủy tinh (và đóng lon để sẵn sàng đi du lịch) được quảng cáo là chiết xuất trong 12h và quy trình lọc kép.

Wayne Lew, đồng sở hữu North Tea Power của Manchester (Anh), gần đây đã bán 200 chai Cold Brew mỗi tuần (với giá 3,50 bảng/ mỗi chai), ông cho biết rất khó để xác định chính xác lý do tại sao nó đã cất cánh vào mùa hè này. Ông đã sản xuất nó, ở với mức tiêu thụ thấp, trong bốn năm, nhưng, năm nay, sự quan tâm đã tăng vọt. Đó chỉ là một biểu hiện, cho thấy Lew, người Anh đang quan tâm nhanh chóng đến cà phê: “Có lẽ, một khi mọi người đã biết về một phương pháp pha cà phê họ quan tâm đến người khác. Tôi nhớ khi chúng tôi bắt đầu với V60, có Không có ai trong số đó, vì vậy thật thú vị khi thấy điều đó được thực hiện. Chúng tôi luôn có máy làm lạnh trên quầy suốt mùa hè và những người muốn hỏi về điều đó sẽ xảy ra. “

Vào năm 2015, khi Starbucks bổ sung Cold Brew vào menu của họ trên hàng ngàn cửa hàng, hãng đã khẳng định rằng Cold Brew đã chính thức ra đời, điều này chắc chắn có gì đó không đúng trong mắt những người sành cà phê – Cold Brew đã là một di sản. Nó là một điều mới, chỉ vì Starbucks đã thêm nó vào thực đơn của họ tại tất cả 13.000 của hàng bán lẻ của ông trùm cà phê Howard Schultz (CEO Starbucks).

Cà phê Cold Brew nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu

Điều tuyệt vời của pha chế lạnh Cold Brew là nó giúp một loại cà phê tệ có thể uống được. Nhược điểm là nó làm cho cà phê tuyệt vời chỉ đơn thuần là uống được – Mark Overly (The Coffee Heretic)

Đây là vấn đề lớn và đồng thời cũng là vấn đề chính mà mình muốn đề cập tới khi nói về kỹ thuật pha chế lạnh – Cold Brew. Nếu việc kết luận một cốc cà phê “ngon” nằm trong phạm trù “guu” và sở thích” thì bạn sẽ có nhận định cá nhân trước khi quan sát một số vấn đề sau:

Đối với những người đam mê thức uống này, Cold Brew chủ yếu hấp dẫn bởi những sắc thái trong hương vị mà nó có thể làm nổi bật. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự hiểu thì Cold Brew đúng hơn là một đồ uống có hương vị gần giống cà phê chứ không phải là cà phê. Như các bài phân tích trước về cà phê của Phương Nam, toàn bộ quá trình sản xuất cà phê từ trồng trọt, chế biến đến rang xay đã tích lũy trong mỗi hạt cà phê một hệ thống hương vị phức tạp hơn bất kỳ loại thức uống nào trên thế giới bao gồm hàng triệu cấu trúc hoá học mà đến nay chúng ta vẫn chưa thể liệt kê đầy đủ. Phần lớn trong số này cần có nhiệt độ (và cả áp suất) để có thể hoà tan được trong nước và thật khó để có thể biết được bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu hương vị từ Specialty Coffee trong một cốc cà phê ủ hàng giờ với “nước lã” ở nhiệt độ phòng.

 Việc pha chế cà phê đòi hỏi sự tham gia của nhiệt độthời gian chính xác, nhằm giải phóng hương vị của cà phê vào chiết xuất. Hay nói cách khác nếu không gia nhiệt cà phê với nước trong một khoảng thời gian thì không thể gọi là “pha chế”. Vì vậy đối với các chuyên gia cà phê nhiệt tình rao giảng đề cao phương pháp Cold Brew này, chúng ta nên thẳn thắn gọi là “cà phê lạnh”, thay vì mỹ miều hóa thành “Cà phê pha chế lạnh”.

3. TƯƠNG LAI CỦA COLD BREW

Có thể thế giới sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trong sự phấn khích của đồ uống, cà phê pha cà phê lạnh sáng tạo. Không khó để tìm thấy những ly cocktail và mocktails pha cà phê lạnh, nhưng những sáng tạo này vẫn còn tương đối mới và chưa được công chúng biết đến. Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng cà phê nóng là lựa chọn mặc định, nhưng cà phê lạnh đã được sử dụng ít nhất bốn thế kỷ. Khi lịch sử ngành cà phê chưa tiến đến điện và khí gas thì việc pha cà phê không hề đơn giản, và biết đâu pha chế lạnh thậm chí có thể là cách tiêu chuẩn để pha cà phê khi ấy. Nhưng trong thời điểm hiện tại, từ các khái niệm hữu hình trong hương, vị, các phản ứng hóa học phức tạp cần có nhiệt độ, đến các giá trị vô hình trong văn hóa, niềm tin, hay cả “guu”.. thì pha chế lạnh còn phải mất không ít thời gianmột chặng đường dài để “hòa nhập” cộng đồng cà phê này.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là cà phê lạnh – Cold Brew sẽ tiếp tục phát triển như một ngành công nghiệp và loại hình dịch vụ cà phê thích hợp. Một phần lớn của sự tăng trưởng này là do thực tế là nó rất dễ dàng để làm tại nhà. Nếu bạn muốn thử sức mình với việc pha cà phê lạnh, hãy kiểm tra lựa chọn rộng rãi và ngày càng tăng của chúng tôi về thiết bị pha cà phê lạnh

Quy trình pha chế Cold Brew Coffee vs Iced Coffee
Quy trình pha chế Cold BrewIced Coffee được mô tả theo sơ đồ – Công ty Cà phê Phương Nam


 Cà phê luôn là chủ đề khó nhằn, một phần do kiến thức chuyên ngành, mục tiêu thương mại, bí quyết nên ít ai chấp nhận chia sẻ (hoặc nếu có thì chỉ ở các khóa học vài triệu – mà kiểu cho có hay qua loa, cưỡi ngựa xem hoa thôi – nhưng cũng bạc triệu, $ không nhỏ đấy), phần còn lại là số ít cá nhân hội tụ đủ đam mê & tâm huyết, đủ kiến thức + thời gian viết lách + thích chia sẻ nữa. Vì vậy, Phương Nam Cà phê chỉ mong góp chút kiến thức nhỏ với hy vọng lớn sẽ đem đến một chuyên mục chuyên sâu về CÀ PHÊ những thứ xung quanh. Mong các bạn chia sẻ có Ý THỨC, với đầy đủ nguồn trích dẫn, tôn trọng người viết – Cám ơn thật nhiều vì các bạn đã ghé thăm & dành thời gian với Phương Nam!
Have a nice day ! 

Nguồn tham khảo:

https://alternativebrewing.com.au/brief-history-cold-brew-coffee/

http://lincolnandyork.com/black-eye-cold-brew/a-history-of-cold-brew-coffee/

https://bleedingcoffee.com/iced-coffee-vs-cold-brew/

https://timeline.com/the-history-of-cold-brew-coffee-is-fascinating-an-1840s-algerian-fortress-is-involved-1ed720352075

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *