VỆ SINH MÁY XAY CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO? | PHƯƠNG NAM COFFEE

Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, tất cả đều có thể được kiểm soát với số lượng thiết bị và cách chăm sóc. Mặc dù một số biện pháp này đòi hỏi đầu tư cơ bản vào thiết bị phù hợp, luôn có những yếu tố đơn giản không chỉ giúp tăng chất lượng tổng thể mà còn đảm bảo rằng thứ duy nhất cản trở chất lượng là cà phê bạn sử dụng, thiết bị bạn có và khả năng của chính bạn.

Vệ sinh máy pha cà phê như thế nào ?

Trước khi chúng ta thảo luận về phương pháp, hãy nói về lý do tại sao việc làm sạch, vệ sinh máy xay của bạn lại tạo ra sự khác biệt. Tất cả trở lại với các yếu tố cơ bản tạo ra các vấn đề về hương vị với cà phê, cụ thể là tiếp xúc lâu dài với oxy và nhiệt. Nó cũng có một chút liên quan đến cách máy xay của bạn thực sự “phân cắt” cà phê trong quá trình xay.

1. OXY VÀ NHIỆT ĐỘ

Cà phê là một sản phẩm hữu cơ, dễ hỏng, bị biến chất khi tiếp xúc với không khí và nhiệt. Cà phê càng để lâu bên trong máy xay, nơi nó tiếp xúc với cả nhiệt và oxy, nó sẽ càng tệ hơn khi ngửi và pha chế. Phần lớn chúng cũng sẽ tuần hoàn cà phê trong thời gian dài, có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn nhận được cà phê mới xay 100% nếu không chịu khó vệ sinh máy thường xuyên.

Hãy tưởng tượng oxy khiến kim loại trở nên rỉ sét. Khiến một quả táo xanh thành màu nâu. Thì hạt cà phê sẽ ra sao:

… Cụ thể, oxy làm các tế bào cà phê bị phá vỡ, mất cấu trúc vật lý và hóa học, và trở nên ít chất hơn và ít hương vị hơn
2. VẤN ĐỀ THUỘC VỀ CƠ HỌC & CÔNG NGHỆ

Một máy xay cà phê có thể nghiền cà phê theo những cách mà bạn có thể không mong đợi. Điều chỉnh kích thước xay của bạn thành ‘mịn hơn’ hoặc ‘thô hơn’ sẽ thay đổi kích thước của các hạt từ nhỏ hơn đến lớn hơn, nhưng kết quả chắc chắn các hạt không bao giờ có kích thước đồng đều 100% như một, cho dù máy xay của bạn đắt tiền hay tốt đến đâu đi chăng nữa. Nhưng nói một cách đơn giản, những gì chúng ta thực sự có được từ một máy xay tốt là một vài hạt lớn, phần lớn các hạt trong phạm vi mục tiêu “phù hợp đáp ứng thỏa mãn yêu cầu” của chúng ta, một loạt các hạt nhỏ và sau đó là mọi thứ khác ở giữa.

Các hạt siêu mịn là lý do chính để bạn phải giữ cho máy xay của minh thật sự rất, rất sạch. Rất nhỏ, nên chúng cang dễ bị ảnh hưởng bởi oxy và nhiệt, và do kích thước và lớp phủ dầu, chúng thường sẽ bị kẹt ở những nơi khó tiếp cận trong máy xay. Theo thời gian, chúng sẽ tạo thành một lớp bám, có mùi và vị khó chịu. Giữ máy xay của bạn sạch sẽ, vệ sinh thương xuyên hang ngay và không có sự điên rồ này!

Một trong những nhược điểm khác đối với nhiều máy xay là cách chúng được thiết kế để chuyển cà phê từ xay sang định lượng. Hầu hết các máy xay thương mại và gia đình tốt đều giữ một lượng lớn cà phê tiếp tục lưu thông trước khi nó bị đẩy ra ngoài, sự pha trộn cà phê xay sẵn đọng lại trước đó với cà phê mới xay.

Quá trình xay cà phê qua thời gian sẽ khiến bột cà phê dễ đóng, bám cặn vào các rãnh cắt của đĩa xay và làm giảm độ hiệu quả khi xay cà phê hạt. Nếu không loại bỏ được các mảng bám kịp thời, đĩa xay sẽ nhanh bị mòn do quá trình xay diễn ra nhiều ma sát, chi phí thay thế bộ phận quan trọng này cũng không phải là nhỏ. Chưa kể ma sát cũng sinh ra nhiệt, dễ gây khét cà phê, làm nóng máy, thậm chí cháy mô tơ máy. Do đó, chúng ta cần phải chú ý vệ sinh bộ đĩa xay thường xuyên hoặc định kỳ

3. NÊN LÀM SẠCH MÁY THƯỜNG XUYÊN HAY SAO VÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Đó là một câu hỏi cũ. Nhưng làm thế nào sạch? Với cà phê, câu trả lời là bạn không bao giờ có thể quá sạch – nhưng cần phải kỹ lưỡng va tiến hành nghiêm túc, thường xuyên. Bạn cần dọn dẹp càng nhiều càng tốt và càng thường xuyên càng tốt, phần còn lại phụ thuộc vào mức độ kiểm soát chất lượng mà bạn đang hướng tới. Dưới đây là phương thức làm sạch máy xay mà Phương Nam Cà phê chúng tôi sử để giữ cho máy xay chúng luôn ở trong tình trạng ổn định nhất

Hàng ngày / sau mỗi lần sử dụng:

  1. Loại bỏ các yếu tố dư thừa tối đa có thể. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xay hết mức có thể trong bước này, để tránh cà phê dư thừa bên trong máy xay hoặc hạt cà phê trên đỉnh của burrs cho bước tiếp theo.
  2. Tắt nguồn.
  3. Hạ phễu đựng. Cà phê được loại lấy ra và cho trong một túi đựng. Hãy nhớ giữ kín cà phê của bạn và trong một nơi tối, mát mẻ để giữ cà phê thật tươi. Tránh dùng tủ lạnh.
  4. Vệ sinh phần lưỡi mài. Đây là bước làm sạch bên trong máy xay và là nơi bạn sẽ nhận được những lợi ích lớn nhất. Bước nay phụ thuộc vào loại máy xay bạn sử dụng

    + Nếu đó là một máy xay định lượng bằng tay, hay lưỡi dao. Bạn sẽ cần phải cung cấp một piston toilet để làm điều này. Piston nay sẽ hút loại bỏ một phần nhỏ các hạt mài trong máy xay. Bạn sẽ cần đặt lại phễu và kích hoạt máy xay trong vài giây. Sau đó lặp lại bước trên một vài lần để làm cho nó thực sự sạch sẽ.

  + Nếu đó là máy xay định lượng tự động, hãy hút chân không: Sử dụng phụ kiện vòi phun cho máy hút bụi của bạn. Đặt phễu trở lại. Kích hoạt máy xay để loại bỏ triệt để tất cả cà phê, và tồn tại cho đến khi bạn chỉ có thể nhìn thấy kim loại xung quanh. Xin lưu ý, một số máy hút bụi sẽ không xử lý tốt việc này và nên sử dụng máy hút chuyên dụng.

Hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh máy pha cà phê - Bản quyền bởi Công ty Cà phê Phương Nam

Dùng piston để làm sạch phần bên trong máy xay

  1. Rửa phễu của bạn để loại bỏ tất cả các yếu tố cà phê dư thừa.Hãy chắc chắn rằng bạn làm khô hoàn toàn phễu trước khi đặt lại vào máy xay.
  2. Lắp lại máy xay
  3. Lau sạch buồng định lượng bằng vải ẩm.

Vệ sinh máy pha cà phê đúng cách - Blog Cà phê Phương NamLau sạch phễu và toàn bộ máy lại lần nữa bằng vải ẩm

Điều này là đủ làm sạch để thấy một kết quả có thể đo lường được về chất lượng, vì nó loại bỏ được cà phê đã xay cũ bên trong máy xay. Những gì nó không giải quyết là sự tích tụ của các hạt mịn (Fines). Để lấy chúng ra, chúng ta cần tháo rời thiết bị. Đối với những người dũng cảm hoặc có kinh nghiệm, việc tháo rời máy xay được khuyến nghị theo định kỳ (hàng tuần đến hàng tháng), nhưng tốt nhất bạn nên học cách làm điều này từ một người đã có kinh nghiệm về nó, tại thời điểm bạn có thể tiếp thu tất cả các chi tiết quan trọng cần thiết để lắp lại.  Và Phương Nam Coffee luôn sẵn sàng và hỗ trợ giúp đỡ bạn !

Xem thử video dưới đây để thực hành dễ hơn nhé

MỘT SỐ MẸO NHỎ VỆ SINH MÁY XAY MÀ PHƯƠNG NAM DÀNH CHO BẠN

Một lượng nhỏ gạobàn chải sơn hoặc bàn chải đánh răng. Máy xay bạn sẽ được làm sạch dễ dàng !

Cho 1/4 chén gạo và tiến hành xay bình thường như bạn làm với cà phê. Loại bỏ phần gạo xay và làm sạch bằng bàn chải. Bạn sẽ nhận thấy điều bất ngờ!


Nguồn tham khảo: 

https://www.fivesenses.com.au/blog/coffee-grinder-cleaning-tips/

    https://www.instructables.com/id/how-to-clean-a-coffee-grinder/

AN NHIÊN

Sự chuyên nghiệp, tận tâm và chất lượng trong từng gói cà phê là điều thu hút tôi lựa chọn & ghé cửa hàng cà phê này mỗi ngày

 

 

 

One thought on “VỆ SINH MÁY XAY CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO? | PHƯƠNG NAM COFFEE

  1. Pingback: ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT TÁCH ESPRESSO HOÀN HẢO? | PHƯƠNG NAM COFFEE – PHƯƠNG NAM COFFEE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *